การบำรุงและดูแลผมให้เงางาม

เราทุกคนอยากที่จะมีผมสุขภาพดี เงางาม แต่มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ผมขาดความเงางาม สิ่งที่สำคัญในการดูแลรักษาให้ผมสุขภาพดี เงางามคือ การรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ผมขาดความเงา เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงสาเหตุนั้น อีกทั้งยังต้องเข้าใจการบำรุงผมอย่างถูกวิธี

สาเหตุที่ทำให้ผมขาดความเงางาม

การสระผมและบำรุงด้วยครีมนวดผมบ่อยเกินไป: การสระผมและบำรุงด้วยครีมนวดผมบ่อยเกินไป หรือการใช้ทรีทเมนท์ผมที่มีความเข้มข้นสูง แล้วล้างออกไม่หมด ทำให้เกิดการสะสมของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวบนเส้นผม ซึ่งจะบดบังความเงางามของเส้นผม

การใช้สารเคมีบนเส้นผม: การย้อมผม ดัดผม ยืดผม สามารถนำไปสู่ผมแห้งเสีย ผมแห้งและผมเสียมีพื้นผิวขรุขระจึงไม่สามารถสะท้อนแสงได้ดีเท่าผมสุขภาพดี ทำให้ผมดูขาดความเงางาม

การไม่ได้รับสารอาหารที่ดี: การขาดวิตามินเอและอีเป็นอีกสาเหตุของผมแห้ง วิตามินเอมีส่วนช่วยในการผลิตน้ำมันของหนังศีรษะ ในขณะที่วิตามินอีช่วยในการหมุนเวียนของเลือดซึ่งนำพาสารอาหารที่จำเป็นไปยังหนังศีรษะและช่วยฟื้นฟูความชุ่มชื้นในเส้นผม

สภาพแวดล้อม: แสงแดดและลมเป็นปัจจัยที่ทำให้ผมเสียและความชุ่มชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผมขาดความเงางาม

การหวีผมหรือแปรงผมบ่อยเกินไป: การหวีผมหรือแปรงผมมากเกินไปทำให้เกิดการสึกกร่อนของเกล็ดผมที่มีหน้าที่เคลือบและปกป้องเส้นผม เกล็ดผม (cuticle) นี้ยังช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นของเส้นผมและช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดี เงางาม

การใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่มีความร้อน: ความร้อนจากเครื่องหนีบผมไฟฟ้าและเครื่องม้วนผมไฟฟ้าดึงความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม ทำให้ผมแห้ง ขาดความเงางาม และเกิดผมแตกปลาย

การดูแลรักษาเพื่อผมเงางาม

น้ำล้างผมสูตรน้ำส้มสายชูหรือน้ำเลมอน: การใช้น้ำล้างผมช่วยขจัดสิ่งสกปรกและคราบสะสมของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมออกจากเส้นผม ทำให้ผมมีความเงางาม คุณสามารถทำน้ำล้างผมโดยผสมน้ำส้มสายชูหรือเลมอนประมาณ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ถ้วย หลังจากสระผมเสร็จใช้น้ำล้างผมนี้เทลงบนผม ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจากนั้นล้างผมด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดเกล็ดผม อย่างไรก็ตามน้ำส้มสายชูและน้ำเลมอนมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ดังนั้นจึงไม่ควรใช้บ่อยกว่าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

น้ำล้างผมสูตรกาแฟ: คุณสามารถใช้กาแฟเอสเปรสโซในการชะล้างคราบต่างๆที่เกาะผม โดยชงกาแฟเอสเปรสโซ 1 แก้ว ทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเทกาแฟลงบนเส้นผมที่ยังไม่สระ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วสระผมและบำรุงด้วยครีมนวดผมตามปกติ

มาส์กผมจากมายองเนสและอโวคาโด: นำอโวคาโดครึ่งลูกมายีให้เละ จากนั้นนำไปผสมกับมายองเนส 1 ถ้วย หมักผมด้วยมาส์กนี้ประมาณ 20 นาที แล้วสระผมตามปกติ

มาส์กผมจากไข่และน้ำมันมะกอก: มาส์กนี้เป็นหนึ่งในสูตรหมักผมสำหรับผมแห้งเสีย ผสมไข่ 2 ฟองกับน้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ หมักผมด้วยมาส์กนี้ จากนั้นคลุมศีรษะด้วยหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วสระออกด้วยแชมพู

เคล็ดลับเพื่อผมเงางาม

ลดการใช้การใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมโดยใช้ความร้อนเหลือเพียงไม่เกิน 4 ครั้งต่อสัปดาห์

หลีกเลี่ยงการย้อมผม ดัดผม และยืดผม หากต้องใช้สารเคมีเหล่านี้ควรพักผมประมาณ 8 – 10 สัปดาห์ก่อนทำครั้งใหม่

ล้างผมด้วยน้ำเย็นเป็นน้ำสุดท้ายหลังสระและบำรุงด้วยครีมนวดผม เพื่อช่วยปิดเกล็ดผมและทำให้เกล็ดผมเรียงตัวในทิศทางเดียวกัน ผมจะสามารถสะท้อนแสงได้ดี ทำให้ดูผมเงางาม

หากคุณทำสีผม ควรใช้แชมพูและครีมนวดผมสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์สำหรับผมทำสีนี้จะช่วยเพิ่มความเงางามและป้องกันการซีดจางของสีผม

แปรงผมเพื่อกระจายน้ำมันจากหนังศีรษะไปยังปลายผม น้ำมันตามธรรมชาติของหนังศีรษะจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เงางามให้เส้นผม

รับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอและอี แหล่งของวิตามินเอได้แก่ผักสีเขียวและผัก ผลไม้ที่มีสีส้มอย่างเช่น แครอท ส่วนแหล่งของวิตามินอีได้แก่ ถั่ว เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง น้ำมันพืชและผักใบเขียว

หมักผมด้วยมาส์กผมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ที่สำคัญหลังหมักต้องล้างออกให้สะอาด เพื่อป้องกันคราบตกค้าง

Comments are closed.