ผิวมัน

ผิวมันดูเงาและหมอง ผิวประเภทนี้เป็นผิวที่จะเกิดริ้วรอยและหย่อนยานได้ช้ากว่าผิวประเภทอื่น และมักจะไม่มีปัญหาแก่ก่อนวัย อย่างไรก็ตามข้อเสียของผิวมันคือ มักจะมีปัญหารูขุมขนกว้าง, สิวอุดตัน, สิวหัวดำ, และสิวอักเสบ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องรู้ถึงสาเหตุของผิวมัน เพื่อที่จะป้องกันปัญหาต่างๆที่กล่าวมา

สาเหตุของผิวมัน

ในผิวมัน ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ โดยผลิตน้ำมันมากเกินกว่าความต้องการ การสะสมของน้ำมันบนผิวหนัง ทำให้ผิวหนังดูหนา และให้ความรู้สึกเหนียวเหนะหนะ มีปัจจัยหลายอย่างที่กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกิน ปัจจัยดังกล่าวได้แก่

ระดับฮอร์โมน: ผิวมันสามารถเกิดได้ในทุกช่วงอายุแต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดในช่วงวัยรุ่น ในช่วงวัยรุ่นฮอร์โมนแอนโดรเจนกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันจำนวนมาก อย่างไรก็ตามยิ่งอายุมากขึ้น ผิวหนังก็จะมีความมันน้อยลง

ช่วงตั้งครรภ์ ช่วงวัยทอง และช่วงวันแรกๆของการมีประจำเดือน: ผิวหนังจะมันขึ้นในช่วงดังกล่าว เนื่องจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งจะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน

เครื่องสำอางค์: เครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันจะยิ่งเพิ่มความมันให้ผิวหนัง

อาหาร: อาหารที่มีไขมันหรือน้ำมันมากสามารถเพิ่มความมันให้กับผิวหนัง

อากาศ: อากาศที่ร้อนและมีความชื้นในอากาศสูงสามารถกระตุ้นให้เกิดผิวมัน

กรรมพันธุ์: หากพ่อหรือแม่ของคุณมีผิวมัน คุณก็มีแนวโน้มที่จะมีผิวมันด้วย

ผิวมันก่อให้เกิดสิวได้อย่างไร

น้ำมันที่ไม่สามารถถูกขับออกจากผิวหนังเมื่อผสมกับผิวหนังที่ตายแล้วจะกลายเป็นสิวอุดตัน หากสิวอุดตันสัมผัสกับอากาศจะกลายเป็นสิวหัวดำ และเมื่อสิวอุดตันและสิวหัวดำทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียจะก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบ

การดูแลผิวมัน

การล้างหน้าสำหรับผิวมัน

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่รุนแรงหรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะจะเป็นการทำให้ผิวหนังระคายเคืองและกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อชดเชยน้ำมันที่เสียไป อีกทั้งควรล้างหน้าเพียงแค่วันละ 2 ครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองบนผิวหนัง

ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนและไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีนั้นจะสามารถทำความสะอาดผิวและกำจัดน้ำมันบนผิวโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า  นอกจากนี้คุณยังสามรถใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของเอเอชเอหรือซาลิไซลิค เอซิดเพราะส่วนผสมเหล่านี้สามารถกำจัดน้ำมันบนผิว พร้อมทั้งช่วยทำความสะอาดรูขุมขน และช่วยลดน้ำมันบนผิวได้ชั่วคราว อย่างไรก็ตามทั้งเอเอชเอและซาลิไซลิค เอซิดไม่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันน้อยลง

การบำรุงผิวมัน

ผิวมันก็ต้องการความชุ่มชื้น น้ำมันที่เกาะอยู่บนผิวอาจจะกำลังซ่อนอาการขาดความชุ่มชื้นของผิว จึงควรที่จะใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะน้ำมันในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็สามารถเพิ่มความมันให้กับผิว

การใช้เรตินเอจะช่วยในการลดการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน อย่างไรก็ตามหากต้องการใช้เรตินเอ ต้องทำปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หรือใบกำกับยาอย่างเคร่งครัด เพราะเรตินเออาจทำให้หน้าแดงและเกิดการลอก ที่สำคัญหลังจากทาเรตินเอ ต้องทาครีมบำรุงทุกครั้ง

การใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของเอเอชเอก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เอเอชเอจะช่วยในการทำความสะอาดรูขุมขนและกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน

การใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน

ควรทาครีมกันแดดชนิดที่ไม่ผสมน้ำมัน (oil free) และมีค่าเอสพีเอฟ 15 เป็นอย่างต่ำเป็นประจำทุกวัน

เครื่องสำอางค์สำหรับผิวมัน

หลายคนเข้าใจผิดว่าหากใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทควบคุมความมันจะไม่สามารถใช้เครื่องสำอางค์ได้ ที่จริงแล้วคุณสามารถใช้เครื่องสำอางค์ได้ แต่ต้องเป็นประเภทไม่มีน้ำมัน (oil free) หรือไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (non-comedogenic) อีกทั้งเครื่องสำอางค์ที่เป็นชนิดแป้งกลับมีส่วนช่วยในการซึมซับความมัน

One Response to “ผิวมัน”