สาเหตุและการดูแลรักษาผมมัน

คนส่วนใหญ่แทบทุกคนเคยมีประสบการณ์ผมมันเพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นสาเหตุของผมมัน ผมมันแลดูเหนียวเหนอะหนะและยังก่อให้เกิดกลิ่นเหม็น การที่จะกำจัดปัญหาผมมัน คุณจำเป็นต้องเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาและดูแลรักษาผมมันให้เหมาะกับสาเหตุของปัญหา

สาเหตุของผมมัน

– หนังศีรษะแห้ง: เมื่อหนังศีรษะของคุณแห้ง ต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมาชดเชย การใช้แชมพูที่มีความรุนแรงหรือการสระผมบ่อยเกินไปเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หนังศีรษะแห้ง ซึ่งกระตุ้นให้เกิดผมมัน

– กรรมพันธุ์: ยีนของคุณเป็นตัวกำหนดว่าต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันมากน้อยเพียงใด หากพ่อแม่ของคุณมีผมมัน คุณก็มีแนวโน้มที่จะมีผมมันด้วย

– การสะสมของผลิตภัณฑ์ดูแลและจัดแต่งทรงผม: การใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมอย่างเช่น ครีมนวดผม เจล หรือมูสแต่งผม เป็นสาเหตุทำให้เกิดคราบเกาะอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งทำให้ผมขาดความเงางามและเป็นรังแค

– การไม่รักษาความสะอาด: แม้ว่าการสระผมบ่อยเกินไปจะเป็นสาเหตุของผมมัน แต่การไม่ค่อยสระผมก็จะทำให้เกิดการสะสมของน้ำมัน ฝุ่น เหงื่อและผลิตภัณฑ์แต่งผมบนเส้นผม ทำให้ผมดูเหนียวเหนอะหนะ

– การขาดความสมดุลของฮอร์โมน: ในช่วงวัยรุ่นฮอร์โมนแอนโดรเจนจะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น ซึ่งทำให้หนังศีรษะและเส้นผมมัน นอกจากนี้ผู้หญิงส่วนใหญ่จะพบปัญหาผมมันช่วงที่เป็นประจำเดือนและช่วงตั้งครรภ์อีกด้วย

– ความเครียด: ความเครียดมีผลต่อระดับของฮอร์โมนบางตัวซึ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ยิ่งคุณเครียดมาก ต่อมไขมันจะยิ่งผลิตน้ำมันมากขึ้น

– การรับประทานอาหารบางประเภท: การรับประทานอาหารที่มันมากหรือมีไขมันจะยิ่งเพิ่มปริมาณน้ำมันในผิวหนัง และนำไปสู่ผิวและหนังศีรษะมัน

– อากาศร้อน: คนส่วนใหญ่จะมีผมมันมากขึ้นในช่วงหน้าร้อนที่มีความชื้นในอากาศสูง

การดูแลรักษาผมมัน

– อย่าสระผมบ่อยเกินไป หลายๆคนเข้าใจผิดว่าการสระผมบ่อยๆจะช่วยกำจัดน้ำมันออกจากผม แต่ที่จริงแล้วการสระผมบ่อยๆเป็นการกำจัดความมันเพียงชั่วคราว หลังจากผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงผมก็กลับมามันอีก นั่นเป็นเพราะว่าแชมพูจะกำจัดน้ำมันออกจากหนังศีรษะ ซึ่งเป็นผลทำให้หนังศีรษะผลิตน้ำมันขึ้นมาทดแทน การแก้ปัญหาคือสระผมวันเว้นวันด้วยแชมพูที่อ่อนโยนเพื่อให้หนังศีรษะของคุณปรับสมดุลการผลิตน้ำมัน

– ใช้ครีมนวดผมในปริมาณที่น้อยลง หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมที่เข้มข้นเกินไป ใส่ครีมนวดผมห่างจากหนังศีรษะอย่างน้อย 3 – 4 นิ้ว โดยเน้นที่ปลายผม อย่าทาครีมนวดผมลงบนหนังศีรษะ

– ล้างผมให้สะอาดหลังจากสระผมและหลังจากใช้ครีมนวดผม วิธีนี้จะช่วยล้างน้ำมันและคราบสะสมของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ที่สำคัญหลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนมากเกินไปขณะที่ล้างผมเพราะน้ำร้อนจะดึงน้ำมันออกไป ทำให้หนังศีรษะแห้ง

– ลดการใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมอย่างเช่น แวกซ์หรือเซรั่ม เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมคราบบนเส้นผม

– ลดการใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อน อย่างเช่น เครื่องม้วนผมไฟฟ้าและเครื่องหนีบผมไฟฟ้า เพราะความร้อนจะทำให้หนังศีรษะแห้งและกระตุ้นการผลิตน้ำมัน อีกทั้งยังทำให้ผมแห้งเสียและผมแตกปลาย

– หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันหรือน้ำมัน อีกทั้งยังควรลดการรับประทานจังก์ฟู้ด

– พยายามลดความเครียด

Comments are closed.