ทำอย่างไรให้ผมยาวเร็วขึ้น

โดยเฉลี่ยแล้วผมของคนเราจะยาวประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน รากผมของคนเราจะยึดติดกับรูขุมขนบนหนังศีรษะ (Hair follicle) ซึ่งส่วนฐานของรูขุมขนเหล่านี้มีเส้นเลือดฝอยจำนวนมากหล่อเลี้ยงอยู่ ซึ่งเส้นเลือดฝอยเหล่านี้เป็นตัวลำเลียงอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างผมใหม่และการเจริญเติบโตของเส้นผมที่มีอยู่ ดังนั้นอัตราการเติบโตของเส้นผมที่จะยาวเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการไหลเวียนของเลือด อายุ อาหารและสุขภาพของคุณ การที่จะช่วยให้ผมยาวเร็วกว่าปกติคุณจำเป็นที่ต้องมีสุขภาพที่ดีเพื่อที่จะช่วยให้สารอาหารและออกซิเจนถูกลำเลียงไปยังรูขุมขนบนหนังศีรษะได้ดียิ่งขึ้น วิธีที่จะช่วยเร่งให้ผมของคุณยาวเร็วขึ้นได้แก่

การเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

การออกกำลังกาย: ระหว่างที่ออกกำลังกาย การไหลเวียนของเลือดจะเพิ่มขึ้นและร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนแอนโดรฟินที่ช่วยลดระดับความเครียดของคุณ

การนวดหนังศีรษะทุกวัน: การนวดหนังศีรษะจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปยังรูขุมขนบนหนังศีรษะ อีกทั้งยังช่วยลดความเครียดและยังช่วยให้รากผมแข็งแรง

ก้มศีรษะวันละ 20 – 30 วินาที: การก้มศีรษะจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังหนังศีรษะ ซึ่งจะทำให้สารอาหารและออกซิเจนถูกลำเลียงไปใช้ในการสร้างเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น

ดื่มน้ำมากๆ

การรับประทานวิตามินที่ช่วยในการสร้างผมใหม่

วิตามินเอ ซี และอี: วิตามินเอ ซี และอีเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันความร่วงโรยของเซลล์ต่างๆ วิตามินซีและอียังช่วยเพิ่มการไหลเวียนบนหนังศีรษะ ปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน (RDA) ของวิตามินเอคือ 5,000 IU, วิตามินซี 60 มิลลิกรัม และวิตามินอี 400 IU

วิตามินบีรวม: วิตามินบี 3 ช่วยการะตุ้นการไหลเวียนของหนังศีรษะ วิตามินบี 5 ช่วยป้องกันผมหลุดร่วง และวิตามินบี 6 ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของผม ปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน (RDA) ของวิตามินบี 2 (riboflavin) คือ 1.6 มิลลิกรัม, RDA ของวิตามินบี 3 (niacin) คือ 13 – 18 มิลลิกรัม, RDA ของวิตามินบี 5 คือ 4 – 7 มิลลิกรัม, RDA ของวิตามินบี 6 คือ 2 – 2.2 มิลลิกรัม, RDA ของวิตามินบี 12 คือ 3 ไมโครกรัม

ไบโอติน: ไบโอตินเป็นหนึ่งในวิตามินบีรวมที่สามารถละลายในน้ำ ไบโอตินช่วยในการสร้างผมใหม่ ปริมาณ RDA ของไบโอตินคือ 300 mcg แต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ได้รับไบโอตินประมาณ 1,000 – 3,000 mcgในแต่ละวันเพื่อให้ประโยชน์ต่อเส้นผม

กรดโฟลิค หรือวิตามินบี 9: กรดโฟลิคมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ เนื้อเยื่อ และ อวัยวะต่างๆ รวมทั้งเส้นผมด้วย ปริมาณ RDA ของกรดโฟลิคคือ 400 mcg สำหรับผู้ชายและ 200 mcg สำหรับผู้หญิง

โปรตีน: คุณจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเช่น นม เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เพราะว่าผมประกอบด้วยโปรตีนถึง 88% โปรตีนในผมมีชื่อว่าเคราติน ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมหลายอย่างมีเคราตินเป็นส่วนประกอบ

กรดอะมิโน: กรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของโปรตีน ซึ่งกรดอะมิโนเป็นตัวที่เชื่อมทำให้เกิดเคราติน

แมกนีเซียม: แมกนีเซียมจะป้องกันไม่ให้ผมเติบโตช้าเกินไป RDAที่แนะนำคือ 3 – 9 มิลลิกรัม

การผ่อนคลาย

ความเครียดเป็นตัวการทำให้การไหลเวียนไม่ดี ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผมชะลอการเจริญเติบโต ดังนั้นคุณควรที่จะผ่อนคลายเพื่อที่จะป้องกันการขัดขวางการเติบโตของเส้นผม

การนอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับจะช่วยลดความเครียดและยังช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่ถูกทำลายโดยความเครียด แสงแดด และมลพิษต่างๆ

การรักษาสุขภาพผมให้ดี

การรักษาสุขภาพผมให้ดีเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะผมแห้งเสียและผมแตกปลาย หากเกิดขึ้นแล้วไม่สามารถซ่อมแซมได้ คุณจำเป็นต้องเล็มผมที่เสียเหล่านั้นออกไป

Comments are closed.