สปาผิวหน้าด้วยตัวเอง

การทำสปาผิวหน้าเป็นทรีทเมนท์ความงามที่สำคัญในขั้นตอนการบำรุงผิวหน้า ประโยชน์ของทำสปาผิวหน้าจะช่วยดีท็อกซ์ผิว แก้ปัญหาผิว และบำรุงให้ผิวมีสุขภาพดี เปล่งปลั่ง การทำสปาผิวควรทำสัปดาห์ละครั้ง หรือสองสัปดาห์ครั้ง

การไปทำสปาที่ร้านสปาบ่อยครั้งสามารถทำให้สูญเสียเงินเป็นจำนวนมาก การทำสปาผิวหน้าเองที่บ้านเป็นอีกทางเลือกนึงที่ส่งผลดีต่อผิวหากทำอย่างถูกวิธี

ขั้นตอนการทำสปาผิวหน้าที่บ้าน

ทำความสะอาดผิว: เริ่มจากการล้างเครื่องสำอางค์ออก หากคุณใช้เครื่องสำอางค์ จากนั้นทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่คุณใช้เป็นประจำ แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นเพื่อเตรียมผิวให้พร้อมสู่ขั้นตอนต่อไป

ขจัดสิ่งตกค้างบนผิวหน้า: การขจัดสิ่งตกค้างบนผิวหน้า (exfoliation) หรือการขัดผิวเป็นกุญแจสู่ผิวเปล่งปลั่ง สดใส สิ่งสำคัญคือ ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ขจัดสิ่งตกค้างบนผิวหน้าที่เหมาะกับประเภทและปัญหาของผิวคุณ คุณสามารถใช้สครับซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ขจัดสิ่งตกค้างบนผิวหน้า ขัดเบาๆบนผิวหน้า โดยใช้ปลายนิ้วหมุนเป็นวงกลมเบาๆ รอบใบหน้า เน้นขัดบริเวณที่มีความมันมากอย่างเช่น บนจมูกหรือช่วงทีโซน แต่หลีกเลี่ยงการขัดบริเวณรอบดวงตาและรอบมุมปาก หากคุณมีสิวอักเสบหลายเม็ดบนผิวหน้า คุณควรหลีกเลี่ยงการขัดหน้า โดยใช้เพียงผลิตภัณฑ์ขจัดสิ่งตกค้างบนผิวหน้าที่มีส่วนผสมของเอเอชเอหรือซาลิไซลิค เอซิด ทาลงบนผิวหน้าโดยไม่ต้องขัด

เปิดรูขุมขน: การเปิดรูขุมขนก่อนที่จะทามาส์กลงบนผิวหน้าจะช่วยให้มาส์กสามารถลงไปบำรุงลึกในรูขุมขน การเปิดรูขุมขนมี 2 วิธีคือ การอบไอน้ำผิวและการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นวางบนผิว หากคุณมีผิวมัน คุณเหมาะกับการอบไอน้ำผิว แต่หากคุณมีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย คุณเหมาะกับการเปิดรูขุมขนด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่น

การอบไอน้ำผิวหน้าทำได้โดยการเทน้ำร้อนลงในอ่าง จากนั้นก้มหน้าลงไปอังเหนืออ่างแล้วคลุมศีรษะด้วยผ้าขนหนูเพื่อกักไม่ให้ไอน้ำกระจายออกไป ค้างไว้ 5 นาที สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าใช้น้ำเดือดหรือร้อนจัดเพราะอาจจะลวกคุณได้ ส่วนการเปิดรูขุมขนด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นทำได้โดยจุ่มผ้าขนหนูลงในน้ำอุ่น จากนั้นบิดน้ำออกให้ผ้าหมาด แล้วนำผ้ามาวางบนใบหน้า ทิ้งไว้จนผ้าขนหนูเย็นลง

หากคุณมีสิวเสี้ยน คุณสามารถกำจัดสิวเสี้ยนออกได้ง่ายขึ้นเมื่อรูขุมขนเปิด โดยใช้แผ่นขจัดสิวเสี้ยนอย่างเช่น บิโอเร พอร์แพ็ค

มาส์กหน้า: ควรใช้มาส์กที่เหมาะสมกับประเภทและปัญหาผิวของคุณ หากคุณมีผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ คุณควรใช้มาส์กชนิดที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้า มาส์กที่คุณทำได้เองคือใช้น้ำผึ้ง ไข่แดง แตงกวาหรืออโวคาโดมามาส์กหน้า หากคุณมีสิวหรือผิวมัน คุณสามารถใช้มาส์กที่มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบและลดการอุดตันของรูขุมขน โดยใช้มาส์กที่ทำจากผงชาเขียว สตรอเบอร์รี่ หรือเกลือ มาส์กสำหรับผิวที่มีปัญหาสิวนี้จะช่วยดีท็อกซ์ผิวและทำความสะอาดรูขุมขน

ผิวรอบดวงตาและริมฝีปากมีความบอบบางมากจึงต้องการการดูแลเป็นพิเศษ หลังจากที่คุณทามาส์กลงบนผิวหน้าแล้ว คุณสามารถวางแตงกวาฝานบางๆหรือถุงชาที่เย็นแล้วบนเปลือกตาเพื่อช่วยลดรอยคล้ำรอบดวงตา จากนั้นทาน้ำผึ้งลงบนริมฝีปากเพื่อแก้อาการริมฝีปากคล้ำ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังช่วยให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปาก

จากนั้นทิ้งมาส์กไว้บนผิวหน้า เปลือกตาและริมฝีปากประมาณ 10 – 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ทาครีมบำรุง: หลังจากล้างมาส์กออก ควรทาครีมบำรุงผิวทันทีเพื่อให้ความชุ่มชื้นกับผิว

Comments are closed.