รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยและเป็นปัญหาที่ยากจะแก้ไข รูขุมขนกว้างทำให้ผิวหน้าดูหยาบและดูแก่กว่าอายุจริง แม้ว่าหลายคนที่มีรูขุมขนกว้างพยายามที่จะใช้เครื่องสำอางค์ปกปิด ก็ไม่สามารถอำพรางขนาดของรูขุมขนได้ทั้งหมด อีกทั้งเครื่องสำอางค์ยังอาจทำให้รูขุมขนอุดตัน และทำให้รูขุมขนกว้างมากขึ้นไปอีก

รูขุมขนคืออะไร

รูขุมขนคือ รูในผิวหนังที่ที่ขนเติบโต และยังเป็นที่ที่ขับน้ำมันที่ต่อมน้ำมันผลิตออกจากผิว 

สาเหตุของรูขุมขนกว้าง

ประเภทของผิว: คนที่มีผิวมันนอกจากจะมีปัญหาสิวได้ง่าย ยังมักจะมีปัญหารูขุมขนกว้าง เพราะว่าเศษน้ำมันที่ต่อมไขมันผลิตออกมามักจะไปเกาะอยู่ในรูขุมขน อีกทั้งผิวมันยังอุดตันได้ง่าย ซึ่งจะปิดบังไม่ให้น้ำมันถูกขับออกจากผิวหนัง ทำให้รูขุมขนค่อยๆขยายออก

การดูแลผิวไม่ดี: คุณมีแนวโน้มที่จะมีปัญหารูขุมขนกว้าง หากคุณไม่ล้างเครื่องสำอางค์ในช่วงเย็น ไม่ทำความสะอาดผิวหน้า และไม่ exfoliate ผิวหน้าเป็นประจำ ทั้งนี้เป็นเพราะผิวหนังที่ตายแล้ว รวมทั้งแบคทีเรียและฝุ่นละอองจะทำให้รูขุมขนอุดตัน และเกิดการสะสมของน้ำมันในรูขุมขน

วัย: ในช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนบางตัวกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันเป็นจำนวนมาก ทำให้รูขุมขนขยายเพื่อระบายน้ำมันออกจากผิว

กรรมพันธุ์: หากพ่อหรือแม่ของคุณมีปัญหารูขุมขนกว้าง คุณก็มีแนวโน้มที่จะมีรูขุมขนกว้างเช่นกัน

อายุ: ยิ่งคุณอายุมากขึ้น ผิวหนังของคุณก็ยิ่งเสียความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นผลทำให้รูขุมขนขยายออก

การถูกแสงแดดทำลาย: แสงแดดทำให้คอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวเรียบตึง ไร้ริ้วรอย และอีลาสตินที่ช่วยให้ผิวยืดหยุ่น อ่อนแอ เมื่อผิวหนังขาดความยืดหยุ่น ผนังของรูขุมขนก็จะหย่อนยาน ทำให้รูขุมขนดูกว้างขึ้น

สิวหัวดำ: สิวหัวดำ จริงๆแล้วคือน้ำมันที่ต่อมไขมันของเราผลิต แต่ไม่สามารถระบายออกจากผิวหนัง จึงอุดตันอยู่ที่ส่วนบนของรูขุมขน เมื่อน้ำมันที่อุดตันนี้สัมผัสกับอากาศ จะทำปฏิกิริยากัน ทำให้ส่วนที่สัมผัสอากาศกลายเป็นสีดำ

การดูแลรักษารูขุมขนกว้าง

ความจริงแล้วไม่มีวิธีใดที่จะสามารถลดขนาดของรูขุมขนได้อย่างถาวร มีเพียงวิธีที่ช่วยทำให้รูขุมขนดูเล็กลง ซึ่งได้แก่

ล้างเครื่องสำอางค์ออกทุกวันในตอนเย็นและทำความสะอาดผิววันละ 2 ครั้ง เพื่อกำจัดฝุ่น, น้ำมัน, เหงื่อและเครื่องสำอางค์ที่ตกค้างที่อาจจะไปอุดตันรูขุมขน

– Exfoliate เพื่อกำจัดน้ำมันและผิวหนังที่ตายแล้ว หากผิวหนังมีน้ำมันและผิวหนังที่ตายแล้วมากเกินไปจะทำให้มันไปเกาะอยู่ที่ขอบของรูขุมขนและทำให้รูขุมขนดูกว้างกว่าความเป็นจริง

ใช้ Retin A เพราะ Retin A ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนโดยช่วยกำจัดสิวหัวดำและเร่งการผลิตเซลล์ผิวหนังใหม่ อย่างไรก็ตาม Retin A อาจจะทำให้สิวขึ้นและหน้าแห้งลอกในช่วงแรกที่ใช้ การใช้ Retin A ใช้ได้เฉพาะตอนกลางคืน ควรเริ่มใช้เพียงวันเว้น 2 วันในช่วง 2 สัปดาห์แรก จากนั้นค่อยๆเพิ่มเป็นวันเว้นวันอีก 2 สัปดาห์ ก่อนที่จะสามารถใช้ได้ทุกวัน

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ (AHAs) หรือซาลิไซลิค เอซิด (BHAs) ซึ่งสารทั้งสองตัวนี้ช่วย exfoliate ผิวและลดการอุดตันของรูขุมขน อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน

ดีท็อกซ์ผิวเป็นประจำ

– ใช้สูตรกระชับรูขุมขนเป็นประจำ

ทาครีมกันแดดทุกเช้าและหลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด

ไปพบแพทย์ผิวหนัง ซึ่งวิธีที่แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่ใช้ในการลดทำให้รูขุมขนดูเล็กลง ได้แก่ การขัดผิวด้วยเกร็ดอัญมณีและการใช้เลเซอร์ โดยการขัดผิวด้วยเกร็ดอัญมณีจะช่วยกำจัดผิวหนังที่ตายแล้วที่อุดตันรูขุมขนออก นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องริ้วรอยและรอยแผลเป็นจากสิว ส่วนเลเซอร์นั้นจะช่วยในการกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน อีกทั้งยังช่วยให้ผิวหน้าเรียบตึง

Comments are closed.