ผมแห้งเสีย: สาเหตุและการดูแล

ผมแห้งเสียดูไม่มีชีวิตชีวา ผมพันกันได้ง่าย และให้ความรู้สึกกระด้างเมื่อสัมผัส ผมแห้งเสียไม่สามารถสะท้อนแสงได้มากเท่ากับผมสุขภาพดี จึงทำให้ผมแห้งเสียขาดความเงางาม ผมแห้งกร้านยังทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา อย่างเช่น ผมแตกปลายและผมฟูไร้น้ำหนัก

ผมสุขภาพดีมีความชุ่มชื้นอยู่ที่ 10% หากความชุ่มชื้นในผมน้อยกว่าระดับดังกล่าวจะทำให้ความสามารถในการรักษาระดับความชุ่มชื้นของผมลดลง และทำให้ผมขาดน้ำหนัก แข็งกระด้าง

สาเหตุของผมแห้งเสีย

การสระผมบ่อยเกินไป: การที่เราสระผมบ่อยเกินไป รวมไปถึงการที่เราใช้แชมพูแรงๆสระผม ทำให้น้ำมันตามธรรมชาติของผมที่ช่วยให้ผมเงางามหลุดออกไปหมด

การใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมมากเกินไป: โดยทั่วไปแล้ว ผมเราจะมีส่วนที่เกล็ดผมที่เคลือบชั้นนอกสุดของเส้นผม เกล็ดผมเราจะเรียงตัวกันเป็นแถวตรงๆในทิศทางเดียวกัน แต่ความร้อนจากอุปกรณ์จัดแต่งทรงผมอย่างเช่น ไดร์เป่าผม เครื่องม้วนผมไฟฟ้าหรือเครื่องหนีบผมไฟฟ้าทำให้เกล็ดผมเหล่านี้หลุดลอก ผมจึงสูญเสียความชุ่มชื้น

การย้อมผม ยืดผม และดัดผม: สารเคมีที่อยู่ในน้ำยาย้อมผม ยืดผม และดัดผมทำให้เกล็ดผมหลุดลอก ทำให้ความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นของเส้นผมลดลง

สภาพแวดล้อม: แสงแดด อากาศร้อน และอากาศแห้งที่มีความชื้นในอากาศต่ำสามารถทำให้ผมเราแห้งเสีย

การได้รับคุณค่าทางอาหารที่ดีไม่เพียงพอ: ผมแห้งสามารถเป็นสัญญาณบอกว่าคุณได้รับสารอาหารบางอย่างไม่เพียงพอ ตัวอย่างของสารอาหารนี้ได้แก่ โอเมก้า 3 ที่พบได้ในน้ำมันปลาและปลาทะเลน้ำลึกอย่างเช่น ปลาแซลมอน

กรรมพันธุ์: ผมแห้งสามารถได้รับอิทธิพลจากกรรมพันธุ์ ในบางคนโดยเฉพาะคนที่มีผิวแห้งนั้น ต่อมไขมันผลิตน้ำมันที่ให้ความชุ่มชื่นน้อยเกินไป โดยน้ำมันเหล่านี้บำรุงเส้นผมทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี ยิ่งน้ำมันถูกผลิตน้อย ผมก็ยิ่งแห้งมาก

การดูแลรักษาผมแห้งเสีย

หลังสระผม บำรุงผมด้วยครีมนวดผมทุกครั้ง หากคุณมีหนังศีรษะมันง่ายหรือมีผมมัน หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมบริเวณนั้น ใช้ครีมนวดแค่ส่วนปลายผมหรือห่างจากหนังศีรษะประมาณ 3-4 นิ้ว นอกจากนี้ไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป หากคุณมีผมแห้ง คุณควรสระผมเพียง 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์

บำรุงผมด้วยทรีทเม้นท์สัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยทรีทเม้นท์จะเข้าไปเติมช่องว่างที่เกล็ดผมหลุดลอกออกไป ทำให้ผมสามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้มากขึ้น อีกทั้งยังทำให้ผิวของผมเรียบ สามารถสะท้อนแสงได้มากขึ้น ทำให้ผมเงางามขึ้น

แปรงผมจากโคนสู่ปลายผม การแปรงผมช่วยกระจายน้ำมันจากหนังศีรษะไปสู่ปลายผม อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนบริเวณหนังศีรษะและช่วยในการสร้างผมใหม่ อย่างไรก็ตามไม่ควรแปรงผมบ่อยเกินไป เพราะการแปรงผมบ่อยเกินไปสามารถเป็นสาเหตุของผมแตกปลายได้ 

หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมบ่อยเกินไป หากจำเป็นต้องใช้ ควรบำรุงผมด้วยเซรั่มที่สารช่วยป้องกันความร้อน อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการย้อมผม ดัดผม ยืดผมบ่อยๆ และควรบำรุงผมในช่วงระหว่างที่ไม่ได้ใช้สารเคมีดังกล่าว

ควรดื่มน้ำมากขึ้น เพื่อช่วยให้เกิดความชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก

รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูงอย่างเช่น ปลาทู ปลาแซลมอน กุ้ง เต้าหู้ขาว และนมถั่วเหลือง 

สวมหมวกหากต้องออกไปสถานที่ที่แดดแรงอย่างเช่น ทะเล นอกจากนี้ยังควรใช้เซรั่มบำรุงผมหลังสระแบบที่ไม่ต้องล้างออก ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด

One Response to “ผมแห้งเสีย: สาเหตุและการดูแล”