สูตรหมักผมสำหรับผมแห้งเสีย

ผมแห้งให้ความรู้สึกหยาบกระด้างและดูไม่มีน้ำหนัก ผมแห้งมีแนวโน้มที่จะเสีย เกิดผมพันกัน ฉีกขาดง่ายและเกิดผมแตกปลาย ผลิตภัณฑ์บำรุงผมหลายอย่างถูกออกแบบมาเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผมแห้ง อย่างไรก็ตามคุณสามารถนำส่วนผสมจากธรรมชาติมาบำรุงผม การบำรุงผมโดยใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติจะช่วยเติมน้ำมันและความชุ่มชื้นให้กับผม

สูตรหมักผมและฮอทออยล์จากส่วนผสมธรรมชาติ

มาส์กผมจากน้ำมันมะกอกและไข่

ผสมน้ำมันมะกอกประมาณ 3 – 4 ช้อนโต๊ะกับไข่ 2 ฟอง (หากคุณมีผมสั้น คุณสามรถปรับลดส่วนผสมลงได้) ทามาส์กลงบนเส้นผม โดยเว้นระยะห่างจากโคนผมประมาณ 2 – 3 นิ้ว ควรหลีกเลี่ยงการทามาส์กลงบนโคนผมเพราะจะทำให้ผมลีบ และอาจเกิดรังแคหากล้างมาส์กออกไม่หมด จากนั้นคลุมผมด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นจัดหรือคลุมด้วยหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วสระผมและบำรุงด้วยครีมนวดผมตามปกติ

มาส์กผมจากอโวคาโดและมายองเนส

นำอโวคาโดครึ่งลูกมาปลอกเปลือกและยีให้ละเอียด จากนั้นผสมอโวคาโดกับมายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมกลายเป็นสีเขียวอ่อน แล้วทามาส์กลงบนผม นำผ้าขนหนูชุบอุ่นจัด บิดให้หมาด แล้วนำมาพันศีรษะ ทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นทำความสะอาดผมตามปกติ คุณสามารถใช้มาส์กนี้บำรุงผมนี้ได้สัปดาห์ละครั้ง หากไม่มีอโวคาโด คุณก็สามารถใช้เพียงแค่มายองเนสมามาส์กผม

มาส์กผมจากกล้วย

ยีกล้วยสองลูก ผสมด้วยน้ำมันมะกอก 2-3 หยด จากนั้นคลุมผมด้วยหมวกอาบน้ำ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วสระผมตามปกติ มาส์กนี้จะช่วยปิดเกล็ดผมและช่วยฟื้นฟูเส้นผม

ฮอทออยล์จากน้ำมันมะกอก

อุ่นน้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ (อาจอุ่นในไมโครเวฟสัก 10 วินาที แต่ควรใช้มือแตะ เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำมันนะกอกไม่ร้อนจนเกินไป) จากนั้นทาฮอทออยล์ลงบนเส้นผม ห่างจากโคนผม 2 – 3 นิ้ว ใช้หมวกอาบ้ำคลุมผมไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นสระและบำรุงตามปกติ

คุณประโยชน์ของส่วนผสม

อโวคาโดช่วยตามความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและช่วยบำรุงผมแห้งเสีย อีกทั้งยังช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดด

น้ำมันมะกอกมีวิตามินอีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (แอนตี้ออกซิแดนท์) ที่ช่วยปกป้องเส้นผมจากแสงแดดและมลภาวะต่างๆ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผมและช่วยปิดเกล็ดผม ทำให้ผมเงางามและมีน้ำหนัก

กล้วยอุดมด้วยโปเตสเซียม น้ำมันธรรมชาติ และวิตามินต่างๆ ซึ่งช่วยให้ผมแห้งกลับมาอ่อนนุ่ม พร้อมทั้งช่วยป้องกันผมแตกปลายและผมขาดง่าย

ไข่ทำหน้าที่เหมือนครีมนวดผมที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผม ไข่อุดมด้วยโปรตีนซึ่งช่วยทำให้ผมและรูขุมขนบนหนังศีรษะแข็งแรง ทำให้ผมไม่ฉีกขาดง่าย

Comments are closed.