รักแร้ดำ

รักแร้ดำเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปแต่ก็สามารถสร้างความไม่มั่นใจให้กับผู้ที่มีรักแร้ดำในการที่จะยกแขนหรือสวมใส่เสื้อแขนกุด รักแร้ดำสามารถมองเห็นได้ชัดเจนในคนผิวขาวมากกว่าคนผิวคล้ำ มีปัจจัยหลายอย่างที่เป็นสาเหตุของผิวคล้ำ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุของรักแร้ดำจะช่วยให้คุณดูแลรักษาผิวบริเวณนั้นได้อย่างเหมาะสม

สาเหตุของรักแร้ดำ

– การเสียดสีกับเสื้อผ้า: การเสียดสีระหว่างผิวหนังบริเวณใต้วงแขนและเสื้อผ้าที่คับๆเป็นประจำจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและมีสีคล้ำขึ้น

– การโกนขน: การกดลากของใบมีดบนผิวหนังก่อให้เกิดรอยคล้ำ การโกนขนบ่อยๆยังทำให้ขนหนาขึ้น รักแร้จะดูดำคล้ำขึ้นเมื่อขนหนาๆโผล่ขึ้นมาเกือบทะลุผิวหนัง อีกทั้งการโกนขนอาจจะทำให้เกิดขนคุด ซึ่งทำให้ผิวใต้วงแขนแลดูเป็นสีคล้ำ

– สารเคมี: โรลออนระงับกลิ่นกายและครีมกำจัดขนบางตัวมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สารเคมีรุนแรง และน้ำหอม ซึ่งสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดรอยไหม้ ซึ่งเป็นสาเหตุของสีผิวไม่สม่ำเสมอ

– การรักษาความสะอาดไม่เพียงพอ: การไม่รักษาความสะอาดอาจก่อให้เกิดการติดเชิ้อ และการสะสมของผิวหนังที่ตายแล้วบนผิวหนังชั้นบน และทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวคล้ำขึ้น

– น้ำหนักเกิน: คนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง ที่เป็นสาเหตุทำให้รอยคล้ำบริเวณคอ รักแร้ และขาพับจะมีสีคล้ำกว่าผิวหนังส่วนอื่นๆ

– โรคเบาหวาน: โรคเบาหวานประเภท 2 มักจะเป็นสาเหตุทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำขึ้นบริเวณคอและรักแร้

– เหงื่อออกมากเกินไป: กรดยูริคในเหงื่อสามารถทำให้ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำขึ้น

– ตั้งครรภ์: จุดด่างดำสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปในคนท้อง อย่างไรก็ตามจุดด่างดำต่างๆจะค่อยๆเลือนหายไปหลังคลอด

วิธีการกำจัดรอยคล้ำใต้วงแขน

– ใช้สบู่ล้างบริเวณใต้รักแร้วันละ 2 ครั้ง เพื่อกำจัดเหงื่อและขี้ไคลออกไป

– กำจัดขนด้วยการแวกซ์แทนการใช้มีดโกน แวกซ์จะสามารถถอนขนจากรากและยังช่วยขจัดผิวหนังที่ตายแล้วออกไป แต่หากคุณไม่สามารถเลิกโกนขนได้ คุณควรที่จะใช้เจลหรือโฟมโกนขนสำหรับผิวแพ้ง่ายก่อนโกนขน

– ใช้แป้งที่มีสารต่อต้านเชื้อราแทนการใช้โรลออน แป้งดังกล่าวจะสามารถฆ่าเชื้อรา อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการคัน ไหม้ และระคายเคือง

– สครับบริเวณที่มีรอยคล้ำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อขจัดผิวหนังที่ตายแล้วให้หลุดออกไป

– ทาครีมบำรุงผิวประเภทเพิ่มความขาวทุกคืน

สูตรกำจัดรักแร้ดำ

– เลมอน: ใช้เลมอนถูบริเวณที่มีรอยดำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง เลมอนมีสารฟอกขาวตามธรรมชาติ หลังอาบน้ำ ซับรักแร้ให้แห้ง จากนั้นใช้เลมอนที่ฝานแล้วหรือน้ำเลมอนถูบริเวณรักแร้ ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด

– มันฝรั่ง: ทาผิว มันฝรั่งมีสารฟอกขาวเหมือนกับเลมอนจึงสามารถช่วยลบเลือนรอยดำ ยีมันฝรั่งเพื่อให้น้ำมันฝรั่งออกมา จากนั้นนำน้ำจากมันฝรั่งมาทาบนผิว ทิ้งไว้ 10 – 15 นาที แล้วล้างออก

– ขมิ้น: โดยการผสมผงขมิ้นกับน้ำมะนาว 1 ช้อนชาและน้ำแตงกวา 1 ช้อนชา จากนั้นทาส่วนผสมดังกล่าวบนรักแร้ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก

– เบคกิ้งโซดา: เบคกิ้งโซดาเป็นสารที่ช่วยซับเหงื่อ ทำให้ผิวบริเวณรักแร้แห้ง เบคกิ้งโซดายังช่วยฆ่าแบคทีเรีย ทาเเบคกิ้งโซดาเพียงเล็กน้อยลงบนรักแร้หลังจากอาบน้ำ

Comments are closed.