ปากดำ และริมฝีปากคล้ำ

ปากดำหรือริมฝีปากคล้ำเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ซึ่งปากดำนี้จะทำให้เราดูแก่กว่าวัย นอกจากนี้ปากดำยังทำให้ยากต่อการเลือกสีลิปสติก ดังนั้นเราควรที่จะรู้ถึงสาเหตุของปัญหาริมฝีปากคล้ำ เพื่อที่จะช่วยให้หาวิธีแก้ และวิธีป้องกันอาการปากดำ

สาเหตุของปากดำ

แสงแดด: รังสีอัลตร้าไวโอเวตหรือรังสียูวีกระตุ้นให้ร่างกายของเราสร้างเม็ดสี (เมลานิน) ซึ่งเมลานินนี้เป็นตัวทำให้ผิวของเรามีสีแตกต่างกัน ผิวที่มีเมลานินน้อยจะขาวกว่าผิวที่มีเมลานินมาก ยิ่งเราตากแดดมาก ร่างกายของเราก็จะยิ่งสร้างเมลานินมากขึ้น ซึ่งทำให้ส่วนที่โดนแดดดำหรือคล้ำขึ้น นอกจากนี้รังสียูวียังทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนริมฝีปากอีกด้วย

 การสูบบุหรี่: สารนิโคตินในบุหรี่ทำให้เกิดคราบเกาะติดบนริมฝีปาก ซึ่งยิ่งเราสูบบุหรี่มาก ก็ยิ่งทำให้เกิดคราบมากขึ้น ซึ่งเป็สาเหตุทำให้ริมฝีปากดำขึ้น

ชา และกาแฟ: ชาและกาแฟก็สามารถทำให้เกิดคราบดำเกาะบนริมฝีปาก (ลองสังเกตแก้วที่ใส่ชาหรือกาแฟ จะเห็นว่ามีคราบสีน้ำตาลติดอยู่)

เครื่องสำอางค์: สิปสติกที่เก่าหรือหมดอายุแล้วสามารถทำให้ริมฝีปากของเรามีสีคล้ำขึ้น นอกจากนี้การใช้สิปสติกที่มีคุณภาพต่ำเป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้ริมฝีปากของเราดำอย่างถาวร เนื่องจากสารเคมีจากลิปสติกได้เข้าไปทำร้ายผิวบนปากของเรา ซึ่งมีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก

ความแห้งกร้าน: การปล่อยให้ริมฝีปากแห้งและแตกเป็นเวลานาน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ปากดำ

พฤติกรรม: การเลียริมฝีปากบ่อยๆ ทำให้ปากแห้ง ซึ่งนำไปสู่การคล้ำบนริมฝีปาก

กรรมพันธุ์: หากสมาชิกในครอบครัวของเรามีริมฝีปากดำ เราก็มีแนวโน้มที่จะมีริมฝีปากดำด้วย ซึ่งอาการปากคล้ำที่เกิดจากกรรมพันธุ์ เราสามารถแก้ไขได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อเราหยุดการรักษาหรือดูแล ริมฝีปากของเราก็จะกลับไปสู่สภาพสีปกติของเรา

อาการแพ้: การแพ้อาหาร หรือการแพ้ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ก็สามารถทำให้ริมฝีปากของเราคล้ำเสียได้

วิธีการแก้ไขริมฝีปากดำ

ใช้ลิปมันหรือลิปสติกที่มีส่วนผสมของสารกันแดด เพื่อช่วยป้องกันอาการริมฝีปากแห้งและยังช่วยป้องกันรังสียูวี

สครับหรือขัดริมฝีปากทุกเช้า โดยหลังจากแปรงฟันแล้ว ให้นำแปรงสีฟันมาถูบนริมฝีปากเป็นแนววงกลมอย่างเบามือ หลังจากนั้นให้ทาลิปมันบนริมฝีปากทันที นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ลิปสครับแทนก็ได้ ซึ่งการขัดริมฝีปากจะช่วยป้องกันอาการปากแตกและลอก อีกทั้งยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและคราบต่างๆที่เกาะอยู่บนริมฝีปาก

ล้างสิปสติกออกจากริมฝีปากทุกครั้งในเวลาที่ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องสำอางค์ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางค์ที่มีความปลอดภัย อย่างเช่น ปิโตรเลียมเจลลี่

ทาน้ำผึ้งลงบนริมฝีปาก แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า ทำตามวิธีดังกล่าวประมาณ 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์

ทาคอนซีลเลอร์ลงบนริมฝีปากก่อนทาลิปสติก เพื่อช่วยอำพรางปากคล้ำ ควรทาครีมหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ก่อนทาคอนซีลเลอร์ทุกครั้ง

เลิกสูบบุหรี่

Comments are closed.