เซลลูไลท์

เซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม คือผิวที่เป็นคลื่น ไม่เรียบ ซึ่งเกิดจากการสะสมของไขมันใต้ผิวหนัง เซลลูไลท์เกิดขึ้นได้ในทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ส่วนใหญ่จะเกิดได้ง่ายกว่าในผู้หญิง 95% ของผู้หญิงมีเซลลูไลท์ ผู้หญิงเกิดเซลลูไลท์ได้ง่ายเพราะว่าผู้หญิงมีคอลลาเจนน้อยกว่าผู้ชายและมีเปอร์เซ็นต์ไขมันต่อมวลของร่างกายมากกว่า

เซลลูไลท์เป็นปัญหาด้านความงาม ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณบั้นท้ายและต้นขาเพราะบริเวณเหล่านี้มีการสะสมของไขมันในปริมาณที่สูง

เซลลูไลท์เกิดขึ้นได้อย่างไร

เซลลูไลท์เกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกันใต้ผิวหนังอ่อนแอและเปลี่ยนแปลงรูปทรง หมอส่วนใหญ่เชื่อว่าเนื้อเยื่อเหล่านี้อ่อนแอลงเพราะการไหลเวียนของของเหลวอย่างเช่น เลือดและน้ำเหลืองภายใต้ผิวหนังไม่ดี เมื่อการไหลเวียนไม่ดีจะทำให้เส้นเลือดและเส้นเลือดฝอยอ่อนแอและทำให้เลือดซึมออกมาบริเวณเนื้อเยื่อรอบๆ ซึ่งยิ่งทำให้การไหลเวียนของเหลวแย่ลงไปอีก เมื่อของเหลวไม่สามารถไหลเวียนได้เป็นปกติ เนื้อเยื่อที่สะสมไขมันจะเกิดการบวมและดันผิวหนังออกมาด้านนอก ทำให้เกิดผิวไม่เรียบ ดูเป็นคลื่นเหมือนผิวเปลือกส้ม

การไหลเวียนไม่ดียังก่อให้เกิดการสะสมของอนุมูลอิสระภายในเนื้อเยื่อ ซึ่งจะทำให้การไหลเวียนไม่ดีมากขึ้นไปอีก

สาเหตุของเซลลูไลท์

ปัจจัยด้านฮอร์โมน: แอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงกระตุ้นให้เกิดไขมันสะสม ในขณะที่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนำไปสู่การกักน้ำภายในผิว ซึ่งจะขัดขวางการไหลเวียนของของเหลว

กรรมพันธุ์: บางคนมีเซลล์ไขมันมาก เส้นเลือดอ่อนแอ และการไหลเวียนของของเหลวไม่ค่อยดี คุณอาจจะดูจากแม่ของคุณว่ามีเซลลูไลท์มากหรือไม่ ถ้าแม่ของคุณมีเซลลูไลท์มาก คุณก็มีโอกาสเกิดเซลลูไลท์ได้มากเช่นกัน

การรับประทานอาหารบางอย่าง: คนที่ชอบรับประทานอาหารมันๆ เค็มๆ หรือมีไฟเบอร์น้อยมักจะเกิดเซลลูไลท์ได้ง่าย อาหารมันๆสามารถเพิ่มปริมาณไขมันใต้ผิวหนัง ในขณะที่อาหารเค็มจัดจะทำให้เกิดการกักน้ำในผิว เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนก็สามารถทำให้เกิดเซลลูไลท์ได้เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้เกิดของเสียตกค้าง ซึ่งจะเป็นตัวจับไขมันให้สะสมใต้ผิวหนัง

การสูบบุหรี่: การสูบบุหรี่จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวทำลายหลอดเลือด เส้นเลือดฝอย และส่วนต่างๆของร่างกาย

การไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย: การไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกายและขาดการออกกำลังกายจะทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี

ความอ้วน: โดยส่วนใหญ่คนอ้วนมักจะเป็นเซลลูไลท์เพราะปริมาณไขมันที่สะสมใต้ผิวหนังเป็นจำนวนมากจะดันเซลลูไลท์ออกมา ทำให้ผิวเกิดเป็นคลื่นตะปุ่มตะป่ำมากยิ่งขึ้น

อายุเพิ่มขึ้น: เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ผิวของเราก็จะบางลง ทำให้เห็นเซลลูไลท์ชัดเจนมากขึ้น

เสื้อผ้าบางประเภท: การใส่เสื้อผ้ารัดมากเกินไปจะไปขวางกั้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง

วิธีกำจัดเซลลูไลท์

การนวด: การนวดบริเวณที่มีเซลลูไลท์จะช่วยในการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง แต่ควรระวังอย่านวดแรงเกินไป เพราะจะทำให้เกิดเซลลูไลท์มากยิ่งขึ้น เพราะการนวดแรงเกินไปจะทำให้ท่อน้ำเหลืองแตก และทำให้ของเหลวไหลออกมาบริเวณรอบๆ

ยา: ยาบางตัวที่ช่วยลดปริมาณไขมัน สามารถทำให้เซลลูไลท์ดูน้อยลง

การใส่ชุดรัด compression garment: Compression garment จะช่วยลดเซลลูไลท์โดยช่วยในการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง

การอาบน้ำร้อนและเย็นสลับกัน: การอาบน้ำร้อนและเย็นสลับกันจะช่วยลดและป้องกันเซลลูไลท์ เพราะสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของของเหลว ทั้งเลือดและน้ำเหลืองใต้ผิวหนัง ในขณะที่อาบน้ำให้เปิดน้ำจากฝักบัวร้อนเย็นสลับกัน โดยเน้นฉีดน้ำไปยังบริเวณที่มีเซลลูไลท์

การป้องกันเซลลูไลท์

ทำดีท็อกซ์ผิวเป็นประจำ เพื่อลดการสะสมของของเสียที่ตกค้างใต้ผิวหนัง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการรับประทานอาหารมันๆ และเน้นรับประทานผลไม้และผักที่มีไฟเบอร์สูง

ลดการดื่มแอลกอฮอล์ ชาและกาแฟ

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เลิกสูบบุหรี่

หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดมากเกินไป

One Response to “เซลลูไลท์”