สิวบนร่างกาย

สิวเป็นหนึ่งในปัญหาผิวพรรณที่พบได้บ่อยที่สุด สิวสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบนใบหน้าและบนส่วนต่างๆของร่างกายอย่างเช่น สะโพก หน้าอก หลัง ไหล่ คอ และต้นแขน สิวตามร่างกายยังก่อให้เกิดรอยแผลเป็นจากสิวที่ต้องใช้เวลานานในการรักษา สิวที่เกิดได้บ่อยที่สุดรองจากสิวบนใบหน้าคือ สิวที่หลัง สิวตามร่างกายเกิดได้ในทั้งผู้ชายและผู้หญิง แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ชายจะเป็นสิวประเภทนี้มากกว่าผู้หญิง อีกทั้งเมื่อผู้ชายเป็นสิวตามร่างกายแล้วจะมีความรุนแรงมากกว่าที่ผู้หญิงเป็น

สาเหตุของสิวตามร่างกาย

โดยทั่วไปแล้ว สิวทั้งบนใบหน้าและร่างกายเกิดจากน้ำมันที่ต่อมไขมันผลิตขึ้นมา รวมกับผิวหนังที่ตายแล้วและแบคทีเรีย เมื่อน้ำมันผสมกับผิวหนังที่ตายแล้วจะกลายเป็นก้อนเหนียวๆ แล้วไปอุดตันรูขุมขน ซึ่งนำไปสู่การเกิดสิวอุดตันและสิวหัวดำ เมื่อสิวอุดตันและสิวหัวดำสัมผัสกับแบคทีเรีย จะทำให้เกิดการอักเสบกลายเป็นสิวอักเสบและอาจจะมีความรุนแรงมากจนกลายเป็นสิวหัวช้าง

ปัจจัยอื่นๆที่ก่อให้เกิดสิวบนร่างกาย

เหงื่อ: เหงื่อสามารถเป็นตัวกระตุ้นการเกิดสิว เพราะเหงื่อสามารถอุดตันรูขุมขนและเป็นแหล่งเสริมการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

เสื้อผ้ารัดรูปและเสื้อผ้าเนื้อหนา: เสื้อผ้าหนาๆ ไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเท่าเสื้อผ้าเนื้อบาง ทำให้เกิดเหงื่อได้ง่าย การใส่เสื้อรัดรูปยังกระตุ้นให้เกิดสิวที่หลัง เนื่องจากแผ่นหลังเป็นบริเวณที่รูขุมขนไวต่อสิ่งกระตุ้น การใส่เสื้อผ้ารัดๆ สามารถทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างเนื้อผ้าและแผ่นหลังตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้รูขุมขนเกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบได้ง่าย

ฮอร์โมน: ในช่วงวัยรุ่น ร่างกายผลิตฮอร์โมนบางชนิดในระดับที่สูงเกินไป ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น

กรรมพันธุ์: บางครั้งกรรมพันธุ์เป็นตัวกำหนดประเภทของผิวและสภาพของรูขุมขน ซึ่งหากพ่อหรือแม่ของคุณมีสิวบนร่างกาย คุณก็มีแนวโน้มที่จะมีเช่นกัน

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมและสารเคมีอื่นๆ: เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ครีมนวดผม หรือทรีทเมนท์ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถไหลลงมายังคอ แผ่นหลัง และหน้าอกของคุณและจะเคลือบผิวหนังบริเวณนั้น อีกทั้งยังอุดตันรูขุมขนและกระตุ้นให้เกิดสิว

การดูแลรักษาสิวบนร่างกาย

ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนหรือมีส่วนผสมของซาลิไซลิก เอซิด (บีเอชเอ) และหลีกเลี่ยงการขัดถูบนผิวที่เป็นสิว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความรุนแรงหรือการใช้สครับจะยิ่งทำให้เกิดสิวอักเสบมากยิ่งขึ้น

อาบน้ำทันทีหลังจากการออกกำลังกายหรือกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อ

หลังจากอาบน้ำให้ทาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเบนซอยล์เปอร์ออกไซด์หรือซาลิไซลิก เอซิดบริเวณที่มีสิว เพราะผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยกำจัดผิวหนังที่ตายแล้วและช่วยปรับสภาพการผลัดของผิวหนังให้เป็นปกติ สิ่งที่สำคัญในการใช้ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิดนี้คือ ทำตามคำแนะนำในฉลากหรือใบกำกับยาเพราะเบนซอยล์เปอร์ออกไซด์และซาลิไซลิก เอซิดสามารถทำให้ผิวหนังแห้งได้

สวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อบางเบาอย่างเช่น ผ้าคอตตอน เพื่อลดเหงื่อและการระคายเคือง

ระวังอย่าให้ผลิตภัณฑ์ดูแลและจัดแต่งทรงผมสัมผัสถูกผิว หากมีการสัมผัสให้ล้างบริเวณนั้นให้สะอาด โดยเฉพาะหลังจากที่คุณใช้ครีมนวดผมและล้างครีมออกแล้ว ให้ทำความสะอาดแผ่นหลังด้วย

เปลี่ยนผ้าขนหนู ปลอกหมอน และผ้าปูที่นอนเป็นประจำเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ลองหยุดใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มสักระยะ เพื่อดูว่าสิวยุบหรือไม่ เพราะน้ำยาปรับผ้านุ่มบางยี่ห้ออาจจะมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการระคายเคือง

รับประทานอาหารเสริมและวิตามินรักษาสิวที่ช่วยปรับฮอร์โมนของคุณให้สมดุล และช่วยลดอาการอักเสบ

Comments are closed.