10 นิสัยที่ทำลายผิว

ทุกคนอยากที่จะมีผิวสวยสุขภาพดี นอกจากต้องมีขั้นตอนการดูแลผิวที่เหมาะสมแล้ว บางคนใช้เงินจำนวนมากในการดูแลผิวพรรณ เช่นการทำทรีทเมนท์ เลเซอร์ หรือซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวราคาแพงๆ อย่างไรก็ตามคุณจะไม่สามรถคงความงามและความมีสุขภาพดีของผิวได้ หากคุณยังคงทำกระทำในสิ่งต่างๆที่ทำให้ผิวถูกทำลาย

10 การกระทำต่อไปนี้เป็นตัวทำลายความสวยของผิวคุณ

1. ลืมทาครีมกันแดด

ครีมกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นที่ผิวคุณต้องการทุกวัน รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสียูวี จากแสงแดดทำลายอีลาสตินที่ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นและคอลลาเจนที่ช่วยให้ผิวตึงเรียบไร้ริ้วรอย นอกจากนี้รังสียูวียังทำให้เกิดริ้วรอย ตีนกา กระ ฝ้า และสีผิวไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นควรทากันแดดที่มี SPF 15 ขึ้นไปทุกเช้าเพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวี

2. ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไป

แม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์บางประเภทอย่างเช่น ไวน์แดง จะช่วยเพิ่มสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายผิวเรา แต่การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากเกินไปกลับเป็นผลเสียต่อผิวพรรณของเรา แอลกอฮอล์ทำให้ผิวเราเกิดสภาวะขาดน้ำซึ่งเป็นสาเหตุของผิวแห้งและส่งผลให้เกิดริ้วรอย

3. นอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนไม่พอส่งผลให้ร่างกายเราหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้ทำให้เกิดสิว ผิวหมอง ขอบตาดำ และถุงใต้ตา ในขณะที่การนอนหลับเพียงพอส่งผลดีต่อผิว เช่นผิวพรรณจะเปล่งปลั่ง สดใส อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย

4. สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่จะเพิ่มอนุมูลอิสระที่ทำลายผิวเราและลดการไหลเวียนของออกซิเจน ซึ่งส่งผลทำให้แก่ก่อนวัย ผิวพรรณจะซีดและหมอง เกิดรอยคล้ำใต้ตา นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังทำให้เกิดริ้วรอยรอบริมฝีปากเพราะเราต้องห่อปากในการสูบตลอดเวลา ในที่สุดแล้วคนที่สูบบุหรี่จะดูแก่กว่าคนอายุใกล้เคียงกันที่ไม่ได้สูบถึงประมาณ 10 ปี

5. ไม่ล้างเครื่องสำอางค์ก่อนนอน

การเข้านอนทั้งๆที่ยังมีเครื่องสำอางค์บนใบหน้าทำให้เกิดสิวอุดตันและนำไปสู่สิวอักเสบ

6. สครับหน้าบ่อยเกินไป

การสครับหน้าสัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นส่งผลดีต่อผิว แต่หากสครับบ่อยกว่า 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ผิวหนังจะเกิดการระคายเคือง และกระตุ้นให้การผลิตน้ำมันมาชดเชยน้ำมันที่เสียไป ทำให้หน้ามันมากขึ้น

7. รับประทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อผิวพรรณ

การรับประทานอาหารที่เค็มจัดส่งผลให้ผิวเกิดภาวะผิวขาดน้ำ การรับประทานอาหารหวานหรือมีน้ำตาลมากเกินไปสามารถเป็นสาเหตุของริ้วรอยและผิวหนังอักเสบ ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนมารับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น การรับประทานผักและผลไม้ยังส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส

8. ลดหรือเพิ่มน้ำหนักเร็วเกินไป

การลดหรือเพิ่มน้ำหนักเร็วเกินไปส่งผลให้ไฟเบอร์ของผิวหนังอ่อนแอ ซึ่งนำไปสู่ผิวหย่อนคล้อย รอยแตกลาย และริ้วรอย

9. บีบหรือกดสิว

การแกะสิวเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งยิ่งทำให้เกิดสิวมากขึ้น การบีบและกดสิวยังทำให้เกิดรอยแผลเป็นจากสิวและรูขุมขนกว้าง

10. แสดงสีหน้ามากเกินไป

การเคลื่อนไหวของใบหน้าเช่น หัวเราะ ขมวดคิ้ว เลิกคิ้ว ทำให้เกิดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ และนำไปสู่การเกิดริ้วรอย ดังนั้นหากทำได้ ควรที่จะลดการขมวดคิ้ว เลิกคิ้ว และห่อปาก

Comments are closed.