สารต่อต้านอนุมูลอิสระในครีมต่อต้านริ้วรอย

ครีมบำรุงผิวเป็นหนึ่งในขั้นตอนการดูแลผิวที่มีความสำคัญอย่างมาก การเลือกใช้ครีมต่อต้านริ้วรอยที่มีส่วนผสมของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนตี้ออกซิแดนท์นั้นสามารถช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่เกิดจากมลพิษจากสภาพแวดล้อม แสงแดด และควันบุหรี่ และยังช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของผิวหนัง อนุมูลอิสระทำลายเซลล์ผิวซึ่งเป็นผลทำให้เกิดริ้วรอย กระ ฝ้า ผิวขาดความยืดหยุ่น ผิวหย่อนคล้อยและโรคผิวหนังอย่างเช่น มะเร็งผิวหนัง นอกการใช้ครีมบำรุงผิวที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว คุณยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการต่อต้านริ้วรอย โดยการรับประทานอาหารหรือวิตามินที่อุดมด้วยสารเหล่านี้

สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่พบได้บ่อยในครีมบำรุงผิวได้แก่

วิตามินซี                                     

วิตามินซีเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลบเลือนกระ ฝ้า จุดด่างดำ และลดริ้วรอยและรอยแผลเป็น คุณควรมองหาวิตามินซีที่มีความเสถียรแล้วอย่างเช่น vitamin C ester เพราะหากวิตามินซีไม่เสถียร จะเสื่อมคุณค่าได้อย่างรวดเร็ว โดยสังเกตได้จากสีของครีม หากครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินซีมีสีเข้มขึ้น แสดงว่าครีมบำรุงนั้นเสื่อมประสิทธิภาพแล้ว

วิตามินอี

วิตามินอีช่วยในการป้องกันการแก่ก่อนวัย อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้สารอาหารอื่นๆถูกทำลาย ร่างกายของคนเราใช้วิตามินอีในการสมานแผลและป้องกันรอยแผลเป็น

วิตามินอีในครีมบำรุงผิวยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของครีมกันแดด อีกทั้งยังช่วยในการรักษาและป้องกันอาการผิวไหม้แดด

โคเอนไซม์คิวเท็น

โคเอนไซม์คิวเท็นเป็นทั้งสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารต่อต้านแบคทีเรีย โคเอนไซม์คิวเท็นยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จริงๆแล้วร่างกายของเราสามารถผลิตโคเอนไซม์คิวเท็นได้เอง แต่เมื่ออายุเลย 20 ปีร่างกายเราจะผลิตโคเอนไซม์คิวเท็นได้ลดลง มีผลวิจัยที่ช่วยสนับสนุนว่าโคเอนไซม์คิวเท็นสามารถต่อสู้กับอนุมูลอิสระ และป้องกันการทำลายขั้นตอนการผลิตคอลลาเจนและอิลาสติน ซึ่งเป็นการช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย

ชาเขียว

ชาเขียวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ชาเขียวที่อยู่ในครีมบำรุงผิวนอกจากจะต่อสู้กับอนุมูลอิสระแล้ว ยังช่วยลดการอักเสบของผิวหนังและช่วยลดเลือนสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอกัน ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของชาเขียวยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นสิว เพราะชาเขียวมีปรสิทธิภาพในการป้องกันแบคทีเรีย

Comments are closed.