สารต่อต้านริ้วรอยในครีมบำรุงผิว

สัญญาณของผิวที่เริ่มแก่ชราได้แก่ ริ้วรอยตื้น ริ้วรอยลึก ตีนกา ฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวแห้งกร้าน ผิวหย่อนคล้อย และผิวหมอง มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายอย่างที่มุ่งเน้นในการลดอายุผิว ก่อนอื่นคุณควรที่จะตรวจสอบสภาพผิวและปัญหาผิวพรรณของคุณ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับปัญหานั้นๆ

ส่วนผสมที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยลดและต่อต้านสัญญาณความร่วงโรยของผิวได้แก่

วิตามินซี

วิตามินซีเป็นหนึ่งในสารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ สารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ทำร้ายเนื้อเยื่อและคอลลาเจนของผิวคุณ เมื่อผิวหนังถูกทำลายก็จะก่อให้เกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อยและผิวหมองคล้ำ

วิตามินซียังช่วยในการผลิตคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนที่สำคัญของผิว จึงสามารถช่วยป้องกันริ้วรอยได้ นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยในการหยุดยั้งการผลิตเมลานินหรือเม็ดสีในผิวจึงช่วยในการเพิ่มความขาวใสให้กับผิวและลบเลือนจุดด่างดำบนผิว

เรตินอยด์ / เรตินอล

แพทย์ผิวหนังเห็นด้วยว่าเรตินอยด์หรือกรดวิตามินเอคือสารที่ดีที่สุดในการลบเลือนสัญญาณของความร่วงโรยของผิว เรตินอยด์ที่มีขายในประเทศไทยได้แก่ เรตินเอ (Retin A) และดิฟเฟอริน (Differin) เรตินอยด์ช่วยลดริ้วรอย ลบเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยให้รูขุมขนกว้างดูเล็กลง และช่วยรักษาสิว

ในขณะที่เรตินอลจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นกรดเรติโนอิกซึ่งเป็นสารสำคัญในเรตินอยด์ เรตินอลอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าเรตินอยด์ แต่ก็ให้ผลลัพธ์ช้ากว่า โดยหากคุณใช้เรตินอลคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวในระยะเวลาประมาณ 12 สัปดาห์ ในขณะที่คุณสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวได้ใน 4 – 8 สัปดาห์หากใช้เรตินอยด์

หากคุณมีผิวแพ้ง่ายหรือไม่เคยใช้เรตินอยด์ คุณอาจจะเริ่มด้วยการใช้เรตินอล แต่หากคุณไม่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงของผิวใน 3 เดือนหลังจากใช้เรตินอล ให้เปลี่ยนมาใช้เรตินอยด์ ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นผิวของคุณจะเคยชินกับกรดเรติโนอิกและไม่เกิดการระคายเคืองเมื่อใช้เรตินอยด์

เอเอชเอ (AHAs) และบีเอชเอ (BHAs)

AHAs และ BHAs ช่วยลดริ้วรอย จุดด่างดำและรูขุมขนกว้าง เอเอชเอส่วนใหญ่อย่างเช่น กรดไกลโคลิกและกรดแลคติกเป็นสารสกัดจากผลไม้และนม โดยเอเอชเอจะผลัดเซลล์ผิวที่ถูกทำลายออกไป จึงทำให้ผิวหนังดูเรียบเนียนขึ้น รอยแผลเป็นจากสิวดูลดลง สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น จุดด่างดำจางลงและริ้วรอยดูตื้นขึ้น

ในส่วนของบีเอชเอหรือกรดซาลิไซลิก ช่วยกำจัดผิวหนังที่ตายแล้วที่เกาะอยู่บนผิวหนังชั้นนอก จึงช่วยในการลดริ้วรอย บีเอชเอเหมาะกับคนที่มีผิวมันเพราะกรดนี้สามารถละลายในน้ำมัน ในขณะที่เอเอชเอละลายในน้ำ บีเอชเอจึงสามารถขจัดน้ำมันส่วนเกินที่เกาะบนผิวหนังซึ่งก่อให้เกิดสิว คุณสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ใน 6 เดือนหลังจากใช้บีเอชเอ

เปปไทด์

เปปไทด์เป็นสารที่เพิ่งถูกค้นพบซึ่งช่วยในการต่อต้านริ้วรอย เปปไทด์ถูกสร้างจากกรดอะมิโนที่เป็นสารประกอบสำคัญของเซลล์ต่างๆในร่างกาย จึงสามารถซึมลึกลงไปในผิวหนังและทำงานได้ตรงจุด เปปไทด์ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและป้องกันการเสื่อมสลายของคอลลาเจนในผิว

โคเอนไซม์คิวเทน

โคเอนไซม์คิวเทนเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยต่อต้านริ้วรอยและยังช่วยในการผลิตคอลลาเจน แท้จริงแล้วร่างกายของคนเราสามารถผลิตโคเอนไซม์คิวเทนได้เอง แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับความเครียดและมลพิษจากสิ่งแวดล้อม ร่างกายของเราจะผลิตโคเอนไซม์คิวเทนลดลง

Comments are closed.