อาหารเสริมและวิตามินรักษาสิว

ผู้ที่มีปัญหาสิวมักจะใช้หลายวิธีในการรักษาสิว หลายๆคนพยายามที่จะหาอาหารเสริมหรือวิตามินที่ช่วยในการรักษาสิว ถึงแม้ว่าการรับประทานวิตามินเพียงอย่างเดียวไม่สามารถแก้ปัญหาสิวได้ทั้งหมด แต่ก็ช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมนซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการเกิดสิว วิตามินที่ช่วยในการลดการอักเสบและติดเชื้อของสิว รวมทั้งยังช่วยบำรุงผิวได้แก่

วิตามินเอ

มีผลวิจัยหลายอย่างที่ยืนยันว่าวิตามินเอเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการรักษาสิว วิตามินเอช่วยในการกำจัดผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน การที่รูขุมขนอุดตันจะกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ดังนั้นหากระดับของวิตามินเอในเลือดต่ำก็สามารถทำให้สิวเห่อได้

อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานวิตามินเอมากเกินไป เพราะวิตามินเอเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันจึงไม่สามารถถูกกำจัดออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็วเหมือนวิตามินที่สามารถละลายในน้ำ สิ่งที่สำคัญอีกย่างคือ ควรมองหาวิตามินเอในรูปของเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นวิตามินเอที่มาจากผัก ผลไม้ ซึ่งจะเกิดการสะสมน้อยกว่าวิตามินเอในรูปแบบอื่น

วิตามินอี

วิตามินอีเป็นหนึ่งในสารแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ ซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ต่างๆในร่างกาย อนุมูลอิสระยังทำลายผิวหนังและนำไปสู่ปัญหาผิวอย่างเช่น ปัญหาสิว วิตามินอีช่วยผิวหนังในการสมานและรักษาแผลจึงช่วยป้องกันและลบเลือนรอยแผลเป็นจากสิว

น้ำมันปลา

น้ำมันปลาอุดมด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งโอเมก้า 3 ช่วยต่อต้านแบคทีเรียและต่อต้านการอักเสบ จึงช่วยลดรอยแดงและบวมของสิว น้ำมันปลายังช่วยปรับสมดุลอารมณ์และลดระดับความเครียด จึงช่วยลดการผลิตน้ำมันของผิวหนัง สิ่งที่ต้องระวังคือน้ำมันปลา ไม่ใช่ตัวเดียวกับน้ำมันตับปลา จึงควรรับประทานให้ถูกต้อง

ซิงก์หรือสังกะสี

มีผลการวิจัยหลายอย่างที่แสดงให้เห็นว่า การที่ฮอร์โมนไม่สมดุลเป็นสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว เพราะฮอร์โมนเหล่านั้นจะกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น ซิงก์จะช่วยในการปรับฮอร์โมนให้สมดุลและช่วยในการสมานแผลและป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นจากสิว

การที่รับประทานซิงก์เพื่อรักษาสิว ควรรับประทานเพียง 30 – 100 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่ควรรับประทานมากกว่าปริมาณนี้ คุณจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงในเวลา 2 – 3 เดือน การรับประทานซิงก์เป็นเวลานานจะทำให้ความสามารถในการซึมซับคอปเปอร์ของร่างกายลดลง จึงควรที่จะรับประทานคอปเปอร์ร่วมด้วยวันละ 2 – 3 มิลลิกรัม เพราะการขาดแคลนคอปเปอร์จะทำให้มีปัญหาด้านสุขภาพ

ซีลีเนียม

ซีลีเนียมช่วยเรื่องความยืดหยุ่นของผิวและช่วยสนับสนุนการทำงานของแอนตี้ออกซิแดนท์ ควรรับประทานซีลีเนียมร่วมกับวิตามินเอและวิตามินอีเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ปัญหาสิวของคุณจะลดลงหลังจากรับประทานซีลีเนียม วิตามินเอและวิตามินอีร่วมกันภายใน 12 สัปดาห์ ควรรับประทานซีลีเนียม 75 – 150 ไมโครกรัมต่อวัน การรับประทานซีลีเนียมมากกว่า 200 ไมโครกรัมต่อวัน จะก่อให้เกิดสารพิษได้

แมกนีเซียม

แมกนีเซียมช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนของคุณ อีกทั้งยังช่วยในการลดระดับความเครียดที่เป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น ซึ่งทำให้หน้ามัน เกิดการอุดตันของรูขุมขนและเกิดเป็นสิว

Comments are closed.