มาส์กหน้ารักษาสิว

สิวเป็นปัญหาผิวที่เกิดได้ในทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่ สิวมักจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นจากสิวคือการป้องกันการเกิดสิว มีหลายวิธีที่สามารถใช้รักษาสิว หนึ่งในวิธีเหล่านั้นคือการใช้โฮมเมดมาส์กหน้ารักษาสิวที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน

โฮมเมดมาส์กนอกจากจะช่วยรักษาสิวแล้ว ยังช่วยทำความสะอาดรูขุมขน คุณควรที่จะลองใช้มาส์กแต่ละชนิดเพื่อหาว่าผิวของคุณตอบสนองต่อมาส์กชนิดใดได้ดีที่สุด หากมาส์กชนิดใดไม่ช่วยลดปัญหาสิวของคุณ ให้ลองใช้มาส์กอื่นๆ เมื่อคุณรู้ว่ามาส์กใดเหมาะกับผิวของคุณ ให้ใช้มาส์กนั้นเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง คุณจะสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวได้ภายในไม่กี่สัปดาห์

มาส์กชาเขียว

ประโยชน์: EGCG ที่เป็นสารในชาเขียวเป็นสารต่อต้านแบคทีเรียซึ่งช่วยควบคุมการเกิดสิว

ผสมผงชาเขียวประมาณ 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นทามาส์กที่ได้ลงบนผิวที่ทำความสะอาดแล้ว มาส์กจะค่อยๆ กระชับผิว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

มาส์กสตรอเบอร์รี่

ประโยชน์: สตรอเบอร์รี่ช่วยดีท็อกซ์ผิว วิตามินซีในสตรอเบอร์รี่ยังช่วยลบเลือนจุดด่างดำและช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น

หั่นสตรอเบอร์รี่เป็นสองส่วน จากนั้นนำส่วนในของสตรอเบอร์รี่มาถูกับผิวหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด

มาส์กเบคกิ้งโซดา

ประโยชน์: เบคกิ้งโซดาช่วยเพิ่มการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ซึ่งจะทำให้สิวและรอยแดงดูลดลง

ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำสะอาด ทามาส์กลงบนผิวหน้าที่สะอาด ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก คุณสามารถใช้มาส์กนี้ทาทั่วหน้าสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือใช้แต้มลงบนสิวโดยตรง ซึ่งสามารถใช้แต้มได้สัปดาห์ละ 3 – 4 ครั้ง

มาส์กเกลือ

ประโยชน์: มาส์กนี้ช่วยทำความสะอาดผิวและช่วยให้หัวสิวแห้ง

ละลายเกลือในน้ำสะอาด ทาส่วนผสมทิ้งไว้บนใบหน้าประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด คุณสามารถใช้มาส์กนี้ได้เป็นประจำทุกวัน วันละ 1 ครั้ง แต่หากหน้าคุณแห้งเพราะใช้บ่อยเกินไป ให้ลดการใช้มาส์กนี้เหลือวันเว้นวัน

มาส์กโยเกิร์ต

ประโยชน์: กรดแลคติกในโยเกิร์ตจะช่วย exfoliate ผิวของคุณ ซึ่งเป็นการกำจัดผิวที่ตายแล้วที่เป็นสาเหตุของสิวออกไป มาส์กนี้ยังช่วยลบเลือนรอยดำจากสิว

ผสมโยเกิร์ตรสจืด 1 ช้อนชากับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา พอกมาส์กโยเกิร์ตบนหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก

มาส์กไข่ขาว

ประโยชน์: ผิวของคุณจะกระชับขึ้นและรอยแดงต่างๆ จะจางลง

แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว จากนั้นผสมไข่ขาวกับน้ำเลมอนเล็กน้อย ตีให้ส่วนผสมเข้ากันจนกลายเป็นเนื้อข้นๆ นำมาส์กมาทาหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

มาส์กแอสไพริน

ประโยชน์: แอสไพรินมีสารเบต้าไฮดรอกซี่เอซิด (BHA) หรือซาลิไซลิก เอซิด ที่ช่วยขจัดฝุ่น สิ่งสกปรก และผิวหนังที่ตายแล้วออกจากผิว จึงช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขน

บดแอสไพริน 3 – 4 เม็ด (หากคุณใช้แอสไพรินเม็ดเล็ก คุณต้องใช้ประมาณ 5 – 7 เม็ด) จากนั้นนำไปผสมน้ำในปริมาณที่มากพอต่อการพอกผิวทั้งใบหน้า พอกผิวด้วยมาส์กแอสไพริน ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น หากคุณเป็นสิวบนร่างกาย คุณยังสามารถนำส่วนผสมนี้ไปแต้มรักษาสิวนั้นได้

One Response to “มาส์กหน้ารักษาสิว”

Leave a Reply