ดีท็อกซ์ผิว

การที่จะมีผิวพรรณสดใส เปล่งปลั่ง คุณต้องมีขั้นตอนการดูแลผิวอย่างถูกวิธี อย่างไรก็ตามผิวต้องการมากกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยบำรุงแค่ผิวชั้นบน การทำความสะอาดผิวโดยการดีท็อกซ์สามารถช่วยให้ผิวพรรณเกลี้ยงเกลาจากภายในสู่ภายนอก ผิวเกลี้ยงเกลาสดใสสามารถบ่งบอกว่าร่างกายมีสุขภาพดีและปราศจากของเสียตกค้างภายใน ในขณะที่ผิวที่มีสิว ผิวมัน ผิวแห้ง รูขุมขนกว้าง ผิวซีด สามารถบ่งบอกถึงการมีของเสียตกค้างภายในร่างกาย โดยปกติแล้วผิวหนังและร่างกายของเรารับของเสียจากสิ่งแวดล้อมได้ง่าย จากนั้นร่างกายของเราก็จะขับของเสียออกทางผิวหนัง อย่างไรก็ตามน้ำมันจากผิวหนัง สารเคมี และ เครื่องสำอางค์ที่ถูกขับออกมาอาจจะทำให้รูขุมขนอุดตันจนไม่สามารถกำจัดของเสียอื่นๆที่ตกค้างได้

การดีท็อกซ์ผิวช่วยในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี มีหลายวิธีที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพกันในการดีท็อกซ์ผิว การดีท็อกซ์ผิวควรทำอย่างต่อเนื่องเพื่อคงความมีสุขภาพที่ดีของผิว วิธีง่ายๆในการดีท็อกซ์ผิวมีดังนี้

 ดื่มน้ำมากขึ้นในแต่ละวัน

ร่างกายของเราต้องการน้ำสะอาดในการกำจัดของเสีย การดีทอกซ์โดยการกินน้ำมากขึ้นจะช่วยทำให้ของเสียในร่างกายเจือจางและช่วยขับของเสียเหล่านั้นออกจากร่างกาย นอกจากนี้น้ำยังทำหน้าที่ส่งสารอาหารและฮอร์โมนที่จำเป็นไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย

การดื่มน้ำผสมเลมอนหรือมะนาวเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าช่วยกระตุ้นระบบกำจัดของเสียของร่างกาย ใช้เพียงเลมอนหรือมะนาวครึ่งลูกผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว จากนั้นตลอดทั้งวันทยอยดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้ว ในบางคนที่ไม่สามารถดื่มน้ำเลมอนหรือน้ำมะนาวในตอนเช้า ก็สามารถดื่มน้ำอุ่นแทนได้ 

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยในการกระตุ้นให้เหงื่อออก การขับของเสียออกทางเหงื่อเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดของการกำจัดของเสียออกจากร่างกายเพราะเหงื่อสามารถกำจัดของเสียได้เร็วกว่าวิธีอื่นๆ มีผลวิจัยที่สนับสนุนว่าความเข้มข้นของสารต่างๆเช่น นิกเกิล (Nickel), แคดเมียม (Cadmium) และ ปรอท (Mercury) ที่ถูกขับออกจากร่างกายทางเหงื่อสูงกว่าความเข้มข้นของสารดังกล่าวที่ถูกขับออกทางปัสสวะ นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองซึ่งช่วยดีท็อกซ์ร่างกายของเรา ควรออกกำลังกายอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที 3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งมีสุขภาพดี

ซาวน่า

ซาวน่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่กระตุ้นเหงื่อ การซาวน่าเพียง 15 นาทีสามารถกำจัดของเสียได้เท่ากับการกำจัดของเสียของไตในหนึ่งวัน อีกทั้งซาวน่ายังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การซาวน่าควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตามคนท้อง คนที่มีปัญหาโรคหัวใจ และคนที่เป็นโรคความดันสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการซาวน่า นอกจากนี้คนที่มีเส้นเลือดฝอยเห็นได้ชัดเจนบนใบหน้าควรหลีกเลี่ยงการซาวน่า สิ่งสำคัญที่ต้องทำในการซาวน่าทุกครั้งคือ การดื่มน้ำสองแก้วก่อนและหลังการซาวน่าเพื่อชดเชยน้ำในร่างกายที่ถูกขับออกไป

หากคุณไม่สามารถไปซาวน่า คุณสามารถอบไอน้ำผิวหน้าของคุณที่บ้าน โดยถือว่าเป็นการซาวน่าผิวหน้า วิธีอบไอน้ำผิวหน้าคือ นำน้ำอุ่นเทลงในอ่างน้ำ จากนั้นก้มหน้าลงเหนืออ่างน้ำแล้วนำผ้ามาคลุมศีรษะและอ่าง เพื่อกักความร้อนและไอน้ำไม่ให้กระจายออกไป ค้างไว้ 5-10 นาที การอบไอน้ำผิวหน้าสามารถทำได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่หากคุณเป็นคนผิวมันมาก คุณสามารถอบไอน้ำผิวหน้าได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง 

การแปรงผิวในขณะที่ผิวแห้ง

การแปรงผิวในขณะที่ผิวแห้งช่วยกำจัดผิวหนังที่ตายแล้วออก นอกจากนี้ยังช่วยในการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง ช่วยกระตุ้นการกำจัดของเสีย และป้องกันเซลลูไลท์ ก่อนอาบน้ำใช้แปรงด้ามยาวที่มีหัวเป็นใยบวบหรือใยธรรมชาติแปรงผิวในแนวเข้าสู่หัวใจ โดยเริ่มแปรงที่เท้า ไล่ขึ้นมายังขา จากขาขึ้นมาสู่สะโพก ท้องและหน้าอก ควรแปรงผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง 

การอาบน้ำดีท็อกซ์

การอาบน้ำดีท็อกซ์ช่วยกำจัดธาตุหนักและสารเคมีออกจากผิว เปิดน้ำอุ่นใส่ในอ่างอาบน้ำ จากนั้นผสมเบคกิ้งโซดา 2 กำมือและเกลือทะเลอีก 2 กำมือลงในน้ำ แช่ในอ่างประมาณ 20 – 30 นาที น้ำอุ่นช่วยเปิดรูขุมขนให้ของเสียถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้น เบคกิ้งโซดาและเกลือทะเลมีความเป็นด่างสูง จึงสามารถดึงของเสียออกจากผิวหนัง

การดีท็อกซ์ด้วยอาหาร

อาหารบางอย่างช่วยในการดีท็อกซ์ เช่นชาสมุนไพร ผัก ผลไม้ และอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ในขณะเดียวกันควรลดการบริโภคอาหารที่ก่อให้เกิดของเสียตกค้างในร่างกายอย่างเช่น น้ำตาล กาแฟ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื้อสัตว์ และจังก์ฟู้ด

One Response to “ดีท็อกซ์ผิว”