รอยคล้ำใต้ตา

รอยคล้ำใต้ตาหรือตาหมีแพนด้าทำให้คุณดูเหนื่อยล้า คุณอาจจะเคยได้ยินมาว่า การแก้ปัญหารอยคล้ำใต้ตาทำได้โดยการนอนหลับให้เพียงพอ อย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะพยายามนอนมากสักเพียงใด ก็ไม่ทำให้รอยคล้ำนี้จางหายไป ทั้งนี้เนื่องจากยังมีอีกหลายปัจจัยที่ก่อให้เกิดรอยคล้ำใต้ดวงตา

สาเหตุของรอยคล้ำใต้ตา

 เส้นเลือดฝอยเปราะบาง: ใต้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาของเรามีเส้นเหลือฝอยจำนวนมาก หากเส้นเลือดฝอยเหล่านั้นเปราะบาง อาจจะทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยแตกได้ง่าย ซึ่งเลือดจะซึมออกมาบริเวณรอบๆเส้นเลือดฝอยที่แตก ทำให้เรามองเห็นผิวบริเวณนั้นดำคล้ำกว่าปกติ

การไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้นไม่ดี: หากการไหลเวียนของเลือดที่เป็นตัวนำออกซิเจนไปยังเซลล์ต่างๆ ไม่ดี ผิวบริเวณนั้นจะเห็นเป็นสีคล้ำออกโทนน้ำเงิน

อาการภูมิแพ้: อาการภูมิแพ้เป็นสาเหตุหลักของรอยคล้ำใต้ตา

กรรมพันธุ์: หากคุณสังเกตเห็นว่าพ่อหรือแม่ของคุณมีการดำคล้ำของผิวใต้ดวงตา นี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีรอยคล้ำใต้ตาเช่นกัน

การนอนหลับไม่เพียงพอ: การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ผิวพรรณของคุณดูซีด ซึ่งจะเน้นให้เห็นรอยคล้ำรอยใต้ตามากขึ้น อีกทั้งการอดนอนยังลดการไหลเวียนของเลือด

การสูบบุหรี่: การสูบบุหรี่เป็นหนึ่งใน 10 นิสัยที่ทำลายผิว การสูบบุหรี่ทำให้สามารถทำให้เส้นเลือดอุดตัน ซึ่งมีผลกระทบต่อการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย

อาการขาดน้ำ: การที่ร่างกายขาดน้ำจะทำให้การไหลเวียนของของเหลวภายในร่างกายไม่ดี

อายุ: ยิ่งคุณอายุมากขึ้น ผิวก็ยิ่งบางลง ทำให้เห็นรอยคล้ำใต้ดวงตาชันเจนขึ้น

การดูแลและรักษารอยคล้ำใต้ตา

รักษาอาการภูมิแพ้ของคุณ

นอนหลับให้เพียงพอ เพราะว่าขณะที่คุณหลับ ร่างกายของคุณจะทำการซ่อมแซมผิวหนังที่ถูกมลภาวะจากสิ่งแวดล้อมทำลาย

หลีกเลี่ยงการขยี้ตา: การขยี้ตาสามารถทำให้เส้นเลือดฝอยภายในผิวรอบดวงตาแตกได้ ซึ่งจะทำให้เลือดซึมออกมาใต้ผิวหนังบริเวณนั้น

รับประทานอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเคและสารแอนตี้ออกซิแดนท์: วิตามินเคช่วยในการไหลเวียนของเลือด อาหารที่อุดมด้วยวิตามินเคได้แก่ ผักโขม บร็อคโคลี่ ผักบุ้ง ต้นหอม หัวหอมใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง และแตงกวา ในขณะที่สารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระจะช่วยซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย อาหารที่อุดมด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระได้แก่ ผัก ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้ม มะเขือเทศ ผักสีเขียวและสีส้ม และถั่วต่างๆ

ใช้ครีมบำรุงรอบตวงตาที่มีส่วนผสมของวิตามินเคและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

ลดการบริโภคเกลือและอาหารที่มีรสเค็ม การกินอาหารประเภทนี้เป็นจำนวนมากจะลดการไหลเวียนของของเหลวในร่างกายของคุณ

ดื่มน้ำมากขึ้น ในแต่ละวันคุณควรดื่มน้ำประมาณ 6 – 8 แก้ว เพื่อช่วยในการไหลเวียนของเหลวภายในร่างกาย

ใช้เครื่องสำอางค์ปกปิดผิวคล้ำใต้ดวงตา การใช้คอนซีลเลอร์ที่มีโทนสีเหลืองหรือส้มจะสามารถช่วยปกปิดรอยคล้ำใต้ตา เพราะสีดังกล่าวจะไปหักล้างโทนสีม่วง น้ำเงินและน้ำตาลของผิวรอบดวงตา หลีกเลี่ยงการใช้คอนซีลเลอร์โทนสีชมพูในบริเวณนี้ เพราะจะทำให้รอยคล้ำเห็นชัดเจนขึ้น

Comments are closed.