รังแค: สาเหตุและการดูแลรักษา

รังแคคือหนังศีรษะที่ลอกเป็นแผ่นขาวๆ โดยปกติแล้วหนังศีรษะของคนเราจะมีการสร้างผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ผิวเก่า เมื่อเซลล์ผิวหนังบนหนังศีรษะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ผิวหนังที่ตายแล้วจะถูกผลักออกมา โดยเฉลี่ยแล้วหนังศีรษะเก่าจะตายและถูกแทนที่ด้วยหนังศีรษะใหม่ทุกเดือน รังแคคือหนังศีรษะที่ลอกออกก่อนที่มันจะตาย

สาเหตุของรังแค

ผิวแห้ง: ผิวแห้งและหนังศีรษะแห้งเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดรังแคมากที่สุด

เชื้อรา Pityrosporum ovale: โดยปกติเชื้อรา Pityrosporum ovale นี้อาศัยอยู่บนร่างกายและหนังศีรษะของคนโดยไม่ก่อให้เกิดปัญหา อย่างไรก็ตามเชื้อรานี้อาจจะเจริญเติบโตมากเกินไป ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองและผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมามากขึ้น และขับผิวหนังศีรษะเก่าที่ยังไม่ตายออกไป

หนังศีรษะมันมากเกินไป: การที่ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไปจะเป็นตัวกระตุ้นให้เชื้อรา Pityrosporum ovale บนหนังศีรษะเจริญเติบโตมากขึ้น

สภาพอากาศและการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ: สภาพอากาศที่มีความชื้นต่ำอย่างเช่น ช่วงหน้าหนาว สามารถดึงความชุ่มชื้นออกจากหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะเกิดอาการแห้ง

การไม่ค่อยสระผม: หากคุณไม่ได้สระผมเป็นประจำ น้ำมันและเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วจะเกิดการสะสมและเกิดเป็นรังแค

การไม่ค่อยหวีผม: การหวีผมช่วยในการผลัดเซลล์ผิวบนหนังศีรษะ

ปฏิกิริยาที่มีต่อผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม: ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอย่างเช่น เจลหรือสเปรย์ และผลิตภัณฑ์ย้อมผมมีส่วนผสมของสารเคมีซึ่งสามารถทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคือง เกิดเป็นรังแคได้

การขาดสารอาหารบางอย่าง: การขาดซิงก์ (สังกะสี) วิตามินบีและไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างเช่น โอเมก้า 3 สามารถเป็นสาเหตุของรังแค การับประทานอาหารเค็มจัด หวานจัดหรือการดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นตัวกระตุ้นให้ปัญหารังแคแย่กว่าเดิม

ปัญหาผิวหนังบางอย่าง: คนที่มีปัญหาผิวหนังผิดปกติมักจะเกิดรังแคได้บ่อยกว่าคนปกติ

ความเครียด: มีผลวิจัยหลายอย่างยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและรังแค

การดูแลรักษารังแค

ใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีส่วนผสมของ coal tar, salicylic acid, pyrithione zinc, sulfur, หรือ selenium sulfide โดย salicylic acid หรือกรดซาลิไซลิกจะช่วยขจัดเซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้ว ในขณะที่ coal tar จะช่วยในการชะลอการผลิตของเซลล์หนังศีรษะ ทั้งกรดซาลิไซลิกและ coal tar ยังเป็นสารต่อต้านเชื้อรา ส่วน Pyrithione zinc, sulfur, and selenium sulfide ช่วยลดการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว

ทำความสะอาดหนังศีรษะให้สะอาดหมดจดเวลาที่สระผม ซึ่งจะช่วยกำจัดเศษรังแคออกไป

หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นมากๆหรือน้ำร้อน เพราะจะยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้งมากขึ้น

รับประทานอาหารหรืออาหารเสริมที่มีซิงก์ วิตามินบีและโอเมก้า 3

หากหนังศีรษะคุณแห้ง ให้นวดหนังศีรษะด้วยน้ำมันมะกอก โดยใช้ปลายนิ้วคลึงเป็นวงกลม วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการหมุนเวียนของเลือดภายในหนังศีรษะ ซึ่งช่วยร่างกายส่งสารอาหารไปยังหนังศีรษะได้ดียิ่งขึ้น

แปรงผมสม่ำเสมอเพื่อช่วยฟื้นฟูหนังศีรษะและลดอาการคัน

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมและผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม

Comments are closed.